Vỏ bánh New York là gì? Vỏ bánh New York bắt nguồn từ đâu? Tại sao lại gọi là New York? Vỏ bánh New York ngày nay được biến tấu như thế nào? Tất cả những thắc mắc này về vỏ bánh New York sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Nếu quan tâm, theo dõi những thông tin bên dưới để biết chi tiết nhé!
Vỏ bánh New York là gì
Vỏ bánh New York là một phần của bánh Pizza có nguồn gốc từ nước Ý và được làm theo kiểu New York. Khác với Pizza nhiều nơi, vỏ bánh New York được làm rất mỏng, thậm chí có lớp vỏ còn mỏng hơn cả nước xốt cà chua. Vì điều này mà người ta thường gọi vỏ bánh New York hay Pizza New York để phân biệt với các loại Pizza của nhiều nước khác.
Tuy đã ra đời từ lâu nhưng vỏ bánh New York ngày nay vẫn giữ được được đặc trưng riêng có của nó. Lớp vỏ vẫn rất mỏng và thường được ăn kèm với các loại hải sản, thịt bò, thịt heo, ớt, hành tây… trên cùng là một lớp phô mai béo ngậy.
Cách làm bánh Pizza theo kiểu New York
Nguyên liệu cần chuẩn bị
*Đế bánh
Bột mì đa dụng: 3 chén
Dầu oliu: 2 thìa canh
Nước lọc: 1 chén
Men rượu: 1 thìa cà phê
1 nhúm muối, bơ tỏi
*Nước xốt:
Cà chua bi: 5 quả
Tỏi tươi: 4 nhánh
Dầu oliu: 4 thìa canh
Húng quế tươi: ½ chén
Húng bạc hà: ½ chén
Salsa: ½ chén
Tiêu đen: ½ thìa cà phê
1 thìa canh ớt chín thái lát mỏng
1 củ hành thái hạt lựu
*Nhân Pizza (tùy theo sở thích)
Cà chua bi chín
Hành (thái lát)
Ớt chuông xanh (thái lát dài)
Ô liu đen
Pho-mat bào mỏng
Pepperoni
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400ºF/200ºC
Bước 2: Làm đế bánh Pizza
- Cho từ từ men rượu vào ½ chén nước ấm. Sau đó, cho thêm một ít bột mì vào và trộn đều.
- Thêm muối và dầu vào hỗn hợp trên. Tiếp tục quậy đều cho đến khi bột được mịn nhuyễn.
- Khi bột quyện đều, bạn dùng miếng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại.
- Bảo quản âu bột làm đế ở nơi có nhiệt độ cao cho đến khi bột nở hết.
- Trải ít bột mì khô lên khuôn để giúp bột không dính khuôn.
- Lấy hỗn hợp bột đã ủ ra rồi phủ lên khuôn. Xoa bột mì vào tay và nhào bột thành hình tròn phẳng.
- Dùng cán lăn để tạo hình đế. Gấp xung quanh viền bánh để tạo thành viền bao xung quanh.
- Dùng cọ mềm phủ lên trên lớp đế ít bơ tỏi rồi rải thêm ít húng, lá bạc hà để tạo hương vị.
Bước 3: Chuẩn bị nước xốt Pizza
- Hành và cà chua bi thái hạt lựu. Húng quế và tỏi đem bằm nhỏ.
- Đun nóng dầu ô liu, cho thêm hành và tỏi vào đảo đều tay từ 5 – 6 phút.
- Cho cà chua đã được thái hạt lựu vào, đổ ít nước cho hỗn hợp không quá sánh.
Bước 4: Tra nước xốt vào đế và thêm nhân
- Đợi nước xốt nguội rồi múc 1 – 2 muỗng cho vào giữa đế. Lưu ý: Pizza theo kiểu New York thường có phần nước xốt rất ít.
- Dùng mặt dưới muỗng tán đều nước xốt, cách viền đế khoảng 2.5cm
- Thêm pho-mat bào mỏng và nhân gồm ớt chuông xanh, pho-mat Parmesan, quả ô liu thái nhỏ vào phần nước xốt.
- Tiếp tục phủ lên trên bề mặt nhân một lớp pho-mat mozzarella dày nữa.
Bước 5: Nướng Pizza
- Cho Pizza vào khuôn nướng rồi cho vào lò nướng khoảng 20 - 25 phút đến khi lớp pho-mat trên bề mặt chuyển màu vàng.
- Lấy Pizza ra khỏi lò nướng và để nguội khoảng 15 phút. Sau đó cắt Pizza thành từng miếng hình tam giác lớn và mời mọi người thưởng thức.
*Đế bánh
Bột mì đa dụng: 3 chén
Dầu oliu: 2 thìa canh
Nước lọc: 1 chén
Men rượu: 1 thìa cà phê
1 nhúm muối, bơ tỏi
*Nước xốt:
Cà chua bi: 5 quả
Tỏi tươi: 4 nhánh
Dầu oliu: 4 thìa canh
Húng quế tươi: ½ chén
Húng bạc hà: ½ chén
Salsa: ½ chén
Tiêu đen: ½ thìa cà phê
1 thìa canh ớt chín thái lát mỏng
1 củ hành thái hạt lựu
*Nhân Pizza (tùy theo sở thích)
Cà chua bi chín
Hành (thái lát)
Ớt chuông xanh (thái lát dài)
Ô liu đen
Pho-mat bào mỏng
Pepperoni
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400ºF/200ºC
Bước 2: Làm đế bánh Pizza
- Cho từ từ men rượu vào ½ chén nước ấm. Sau đó, cho thêm một ít bột mì vào và trộn đều.
- Thêm muối và dầu vào hỗn hợp trên. Tiếp tục quậy đều cho đến khi bột được mịn nhuyễn.
- Khi bột quyện đều, bạn dùng miếng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại.
- Bảo quản âu bột làm đế ở nơi có nhiệt độ cao cho đến khi bột nở hết.
- Trải ít bột mì khô lên khuôn để giúp bột không dính khuôn.
- Lấy hỗn hợp bột đã ủ ra rồi phủ lên khuôn. Xoa bột mì vào tay và nhào bột thành hình tròn phẳng.
- Dùng cán lăn để tạo hình đế. Gấp xung quanh viền bánh để tạo thành viền bao xung quanh.
- Dùng cọ mềm phủ lên trên lớp đế ít bơ tỏi rồi rải thêm ít húng, lá bạc hà để tạo hương vị.
Bước 3: Chuẩn bị nước xốt Pizza
- Hành và cà chua bi thái hạt lựu. Húng quế và tỏi đem bằm nhỏ.
- Đun nóng dầu ô liu, cho thêm hành và tỏi vào đảo đều tay từ 5 – 6 phút.
- Cho cà chua đã được thái hạt lựu vào, đổ ít nước cho hỗn hợp không quá sánh.
Bước 4: Tra nước xốt vào đế và thêm nhân
- Đợi nước xốt nguội rồi múc 1 – 2 muỗng cho vào giữa đế. Lưu ý: Pizza theo kiểu New York thường có phần nước xốt rất ít.
- Dùng mặt dưới muỗng tán đều nước xốt, cách viền đế khoảng 2.5cm
- Thêm pho-mat bào mỏng và nhân gồm ớt chuông xanh, pho-mat Parmesan, quả ô liu thái nhỏ vào phần nước xốt.
- Tiếp tục phủ lên trên bề mặt nhân một lớp pho-mat mozzarella dày nữa.
Bước 5: Nướng Pizza
- Cho Pizza vào khuôn nướng rồi cho vào lò nướng khoảng 20 - 25 phút đến khi lớp pho-mat trên bề mặt chuyển màu vàng.
- Lấy Pizza ra khỏi lò nướng và để nguội khoảng 15 phút. Sau đó cắt Pizza thành từng miếng hình tam giác lớn và mời mọi người thưởng thức.
Trên đây là những thông tin về vỏ bánh New York cũng như hướng dẫn cách làm. Hy vọng, với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vỏ bánh New York và có thể thực hiện thành công món Piza theo kiểu New York để đãi bạn bè và gia đình. Chúc bạn thành công! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức mới nhất của chúng tôi bằng cách theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nhé.
Bò né là món ăn được nhiều người Sài Gòn lẫn những thành phố lớn ở Việt Nam ưa thích, để làm được món bò né rất đơn giản. Vậy, cách làm như thế nào? mời bạn theo dõi thêm: Hướng dẫn cách làm thịt bò né 3 ngon như ngoài tiệm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét