Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2018

Cách nấu canh rong biển khô ngon

Rong biển là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trong rong biển có nhiều các chất cần thiết cho cơ thể và nhiều khoáng chất. Bên cạnh đó, có ít nhất 90 loại khoáng chất với hàm lượng canxi cao và hàm lượng muối thấp. Các món ăn được chế biến từ rong biển giúp giảm cholesterol bên trong máu, giải độc cơ thể, chống lão hóa. Rong biển tuy rất tốt, nhưng khi nấu canh rong biển, có nhiều điều lưu ý để giúp giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng. Tham khảo thông tin chia sẻ từ blog Transuchef.blog.fc2.com

canh rong biển rất tốt cho sức khỏe
Canh rong biển rất tốt cho sức khỏe

Chọn mua rong biển có ngày sản xuất gần nhất

Có rất nhiều loại rong biển sấy khô khác nhau được bày bán ở trên thị trường. Khi chọn mua rong biển, bạn nên chọn những loại rong biển được đóng gói bằng hai lớp ni-lông để giúp rong biển tránh ẩm mốc và giữ độ khô. Ngoài ra, bạn nên chú ý tới ngày sản xuất có ghi trên bao bì. Tuy rong biển có hạn sử dụng còn dài nhưng ngày sản xuất đã quá lâu, thì hàm lượng các khoáng chất, chất dinh dưỡng sẽ không còn nhiều như lúc đầu.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu nước lèo hủ tiếu chay

Khử mùi tanh của rong biển

Rong biển có đặc tính là có mùi tanh rất mạnh, nếu không khử mùi tanh thì canh sẽ khó ăn. Để hạn chế tình trạng này, người ta sẽ dùng dầu mè hoặc gừng. Nhưng bạn nên nhớ là không nên lạm dụn quá nhiều, bởi vì nếu dùng quá nhiều dầu mè hoặc gừng thì canh sẽ không còn hương vị đặc trưng của rong biển. Bên cạnh đó, gừng sẽ làm giảm đi đặc tính mát của rong biển. Vậy nên, bạn chỉ cần cho một lượng vừa đủ để khử mùi thôi nhé.

Không nên đun lửa quá lâu khi nấu canh rong biển

Có rất nhiều bạn cho rằng nếu đun rong biển lâu sẽ giúp canh ngon hơn và giảm mùi tanh. Quan niệm đó là đúng. Tuy nhiên, nếu đun quá lâu thì hàm lượng các chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong rong biển sẽ mất đi. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu tới khi rong biển vừa chín để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có nhiều trường hợp khi đun quá lâu, rong biển sẽ trở nên nhừ hoặc dai.

Không nên ngâm rong biển trong nước quá lâu
canh-rong-bien-bo-duong-ngay-cuoi-tuan.jpg
Ngâm rong biển quá lâu sẽ khiến rong biển bị mất chất

Trước khi nấu canh rong biển, bạn thường ngâm rong biển cùng với nước để giúp rong biển được mềm hơn. Có nhiều bạn vì bận nấu những món khác hoặc nghĩ rằng rong biển càng ngâm sẽ càng mềm và ngon. Nhưng nếu ngâm quá lâu, các khoáng chất và chất dinh dưỡng sẽ bị thoát ra. Vì vậy, bạn chỉ cần ngâm rong biển trong khoảng 5 tới 10 phút, đợi đến khi rong biến nở đều ra, sau đó bạn có thể bóp nhẹ cùng với muối và để ráo.

Cách nấu canh rong biển truyền thống

- Nguyên liệu: rong biển, tôm khô (bạn có thể thay thế tôm bằng thịt hoặc ngao), gừng, tỏi, dầu mè, gia vị.

- Thực hiện:

+ Bước 1: Ngâm rong biển tầm 5-10 phút với nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Trộn rong biển cùng một ít hạt nêm, dầu mè rồi để khoảng 15 phút.

+ Bước 2: Lấy tôm khô ngâm cùng với nước ấm để giúp tôm được mềm. Sau đó vớt tôm ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo bắt chảo lên bếp, đợi đến khi chảo bắt đầu nóng thì cho một muỗng canh dầu ăn vào. Cho tỏi đã băm nhuyễn vào, đến khi tỏi thơm thì đổ tôm vào xào sơ qua.

+ Bước 3: Cho tôm vừa xào xong vào nồi nước, cho thêm một vài lát gừng tươi. Gừng sẽ giúp khử mùi tanh của rong biển. Đợi đến khi nước sôi rồi cho rong biển vào, đun trong 5 phút. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi khoảng 10 phút là món canh hoàn thành.

Hy vọng với những lưu ý trên đây của chúng tôi, bạn sẽ có được phương pháp chuẩn nhất để nấu được nồi canh rong biển ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức trong mỗi bữa cơm. 

Ngoài canh rong biển, còn rất nhiều những món ăn ngon cho ngày cuối tuần. Hãy tham khảo tại đây nhé!

Cùng tôi chia sẻ các bài viết, các link hay về ẩm thực tại Reddit Trần Sứ Chef

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét