Thứ Ba, 22 tháng 5, 2018

Hướng dẫn cách làm tương đen ăn phở đơn giản

Phở là một món ăn truyền thống và đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam. Ở mỗi vùng miền khác nhau, phở lại được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân vùng đó. Khác với phở miền Bắc và Trung, phở miền Nam, nhất là tại Sài Gòn, phở phải được đi kèm với các loại tương và đặc biệt là tương đen. Nó mang hương vị độc đáo của người Sài Thành mà không đâu có thể sánh bằng bởi có nước xốt tương đen đặc trưng tại đây.

Tương đen là gì?
Tương đen còn được gọi là tương ngọt, là một loại nước chấm có vị mặn ngọt. Tương đen có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được du nhập vào miền nam Việt Nam. Tương đen được làm từ nước, đường, đậu nành… Trong ẩm thực của người Trung Quốc, tương đen được dùng cho các món vịt quay Bắc Kinh, nem rán và xá xíu.Còn đối với ẩm thực Việt Nam, tương đen là gia vị không thể thiếu cho phở Sài Gòn, cá viên chiên...
Phở được ăn kèm với tương đen và tương ớt tạo nên hương vị đặc trưng (Nguồn: Internet)

Cách làm tương đen ăn phở
Tương đen được xem là linh hồn cho món ăn, vì thế mặc dù đơn giản chỉ là nước chấm nhưng cũng cần có sự khéo léo, đong đếm tỷ lệ để có thể làm nên một loại tương đen ăn phở đúng điệu mà không bị đắng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 1kg đậu nành
  • 150ml nước tương
  • 1,5kg đường trắng
  • 2 thìa cà phê muối
  • 50g đậu nành rang
  • 20g bột năng

Cách thực hiện tương đen
Bước 1: Đậu nành bạn đem ngâm với nước lọc và để qua đêm cho đậu được nở mềm. Tiếp theo, vớt đậu ra để ráo nước, sau đó đem đậu nành đi nấu trong vòng 2 tiếng và đậy nắp kín để đậu nấu được chín đều mà không bị sượng.

Khi nấu phở thì bạn cũng cần phải cắt hành để làm gia vị. Tham khảo thêm: Cách thái hành không cay mắt
Lưu ý:Khi chọn đậu nành, bạn nên chọn đậu nành tươi không quá già hay hạt bị lép, nảy mầm vì sẽ khiến tương đen bị đắng.

Bước 2: Trong lúc chờ đợi, bạn đem đậu nành rang ra xay thật nhuyễn và mịn. Khi đậu nành đã được chín mềm bạn để ráo đậu nành ra rổ rồi sau đó trộn đều hai loại đậu đã chuẩn bị vào với nhau.

Bước 3: Bạn cho nước tương, muối và đường vào nồi nấu chung với nhau. Chú ý không cho quá nhiều nước tương làm mất đi mùi vị đậu nành vốn có của món tương đen.
Khi nấu tương đen không nên cho quá nhiều nước tương vì sẽ làm mất đi mùi vị của đậu nành (Nguồn: Internet)
Bước 4: Khi hỗn hợp nước tương sôi thì cho hỗn hợp đậu nành đã chuẩn bị vào rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 90 phút. Trong quá trình nấu, bạn có thể tăng giảm gia vị cho phù hợp khẩu vị.

Bước 5: Hòa tan bột năng với ½ chén nước lọc và đổ vào nồi, khuấy đều tay, tránh bị vón cục. Sau đó tắt bếp.

Lưu ý: Bạn không nên cho trực tiếp bột năng vào nồi đang sôi, vì bột năng sẽ không tan và bị vón cục ngay, như thế sẽ làm hỏng nồi tương đen. Nếu tương đen quá lỏng bạn có thể xem xét tăng thêm lượng bột năng vì tác dụng của bột năng là làm cho tương ớt sánh đặc lại và ngon hơn.

Khi tắt bếp, bạn để tương đen thật nguội rồi cho vào chai đậy kín nắp, để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và dùng trong vòng từ 10 đến 15 ngày.

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng các bạn đã hiểu hơn về tương đen cũng như cách làm tương đen cho món phở thêm đậm đà. Chúc các bạn thành công với loại nước chấm này!

Xem thêm: 4 Lưu Ý, Mẹo Vặt Khi Sử Dụng, Chế Biến Nấm Tại Nhà


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét