Medium rare là một thuật ngữ dùng để nói đến mức độ chín của thịt khi ăn beefsteak (bò bít tết). Có rất nhiều công thức hướng dẫn nấu món bò bít tết đơn giản, chúng ta có thể chế biến món bò bít tếttùy vào khẩu vị cũng như sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, bò bít tết vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, trong đó phải kể đến cách nhận biết độ chín của thịt bò bít tết và nhiệt độ chín.
Bò bít tết là một món ăn có nguồn gốc ở Châu Âu và được ưa chuộng tại Mỹ, đồng thời cũng rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo thói quen tại Việt Nam, người ta thích thưởng thức bò bít tết với mức độ chín hoàn toàn, ở Châu Âu thường có nhiều sự lựa chọn hơn. Theo tiêu chuẩn quốc tế món bò bít tết sẽ có đến 6 cấp độ chín khác nhau và Medium rare cùng Medium là sự lựa chọn của đa số thực khách.
Bò bít tết là một món ăn có nguồn gốc ở Châu Âu và được ưa chuộng tại Mỹ, đồng thời cũng rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo thói quen tại Việt Nam, người ta thích thưởng thức bò bít tết với mức độ chín hoàn toàn, ở Châu Âu thường có nhiều sự lựa chọn hơn. Theo tiêu chuẩn quốc tế món bò bít tết sẽ có đến 6 cấp độ chín khác nhau và Medium rare cùng Medium là sự lựa chọn của đa số thực khách.
Medium rare là gì?
Medium rare là miếng thịt cháy xém bên ngoài nhưng bên trong đã ấm hoàn toàn, có màu đỏ tươi ở giữa nhạt đi, phần thịt hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu và thịt cũng ít mọng nước.
Bật mí cách nhận biết độ chín và nhiệt độ chín của thịt bò
Để có món bít tết ngon ngoài cách chọn lựa nguyên liệu tươi ngon và quá trình tẩm ướp gia vị, thì nhiệt độ phù hợp chính là một phần quan trọng không thể thiếu.Bò bít tết thường được chế biến bằng phương pháp áp chảo hoặc nướng trên vỉ và có đến 6 cấp độ chín khác nhau theo cách thưởng thức của quốc tế, bao gồm: Blue rare - Rare - Medium rare - Medium - Medium well và Well done.
Blue rare: thịt gần như còn sống vì chỉ được nướng cho cháy xém phần thịt bên ngoài, bên trong có màu đỏ tươi, thịt lạnh và rất nhiều nước. Phần thịt này thường chỉ được nướng từ vài giây đến 1 phút với nhiệt bên trong từ 10-29 độ C.
Rare: thịt được nướng trên vỉ sơ qua cho cháy xém bên ngoài, phần thịt bên trong hơi ấm và phần giữa còn lạnh, thịt còn màu đỏ tươi và vẫn mọng nước.Để đạt được điều này, hãy nướng bít tết ở cả hai bên mặt trong 2,5 phút, nhiệt độ chín của thịt sẽ từ 30-51 độ C.
Medium rare: thịt cháy xém bên ngoài nhưng bên trong ấm hoàn toàn, màu đỏ nhạt đi, ít mọng nước hơn. Với Medium rare bạn sẽ nướng cả hai mặt trong 3,5 phút và thịt có nhiệt độ chín từ 57-63 độ C.
Medium: thịt bên ngoài cháy xém, bên trong nóng, có màu hồng và còn rất ít nước. Lúc này bạn sẽ cần nướng thịt trong vòng 4 phút mỗi bên, nhiệt độ từ 63-68 độ C.
Medium well: bên ngoài thịt đã thành màu nâu và miếng thịt không còn nước nữa. Nếu muốn thịt chín vừa (Medium well) 5 phút mỗi bên sẽ là thời gian bạn cần nướng và nhiệt độ của thịt từ khoảng 72-77 độ C.
Welldone:phần thịt bên ngoài hơi cháy xém nhưng không quá khô. Đây là cấp độ chín hẳn sẽ được nướng trong 6 phút với nhiệt độ chín của thịt từ 77 độ C trở lên.
Ăn bò bít tết như thế nào là chuẩn nhất?
Cách ăn bò bít tết của người châu Âu thường không cắt ra thành từng miếng nhỏ trước khi ăn, thay vào đó làdùng miếng nào thì cắt miếng đó. Lưu ý không nên cắt quá mỏng sẽ làm cho thịt mau nguội, không giữ được độ ấm và vị ngọt của miếng thịt.
Tại các nhà hàng khi ăn bò bít tết thường sẽ dùng kèm với khoai tây nghiền, khoai tây chiên, kem sữa hoặc khoai tây nướng và bacon xông khói. Nước sốt ăn chung với bò bít tết thường là sốt tiêu đen, sốt nấm và các loại muối biển mùi vị khác nhau cùng Mustard.
Vừa rồi là những thông tin về Medium rare là gì, cách nhận biết độ chín của thịt bò bít tết, nhiệt độ chín của thịt bòvà cách ăn bò bít tết ra sao. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể dễ dàng biết cách làm bò bít tết tốt hơn, chúc bạn thành công! Để xem thêm các thông tin khác mời bạn click vào đây để xem nhé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét